Mẹo nhỏ: Nếu các bạn không muốn đọc! Hãy ĐĂNG KÝ kênh: Sự Thật Thú Vị Qua kênh Youtube của chúng tôi để thưởng thức nội dung video hay và hấp dẫn mà chúng tôi đã biên tập.
55 lượt xem

Phát hiện ra hầm mộ Ai Cập ẩn chứa bí mật về “ngành công nghiệp chết chóc”

Mới đây, các nhà nghiên cứu Ai Cập đã tình cờ phát hiện ra một kho báu cổ xưa gồm hơn 100 chiếc quan tài và vô số đồ tạo tác có giá trj.

Trong những năm qua, Ai Cập là một trong những nơi ẩn chứa các kho báu khảo cổ học được đánh giá cao và hứa hẹn nhất. Các cuộc khai quật ở quốc gia Bắc Phi bắt đầu vào giữa những năm 1880, khi William Matthew Flinders Petrie, nhà Ai Cập học người Anh thường được gọi là “cha đẻ của ngành khảo cổ Ai Cập”, bắt đầu tiến hành công việc của mình. Nhiều nhà khảo cổ học và nhà nghiên cứu đã đổ xô đến đất nước này, đào bới và phân tích đến từng mét vuông để mong tìm ra điều gì đó.

Các nhà khảo cổ phát hiện ra lăng mộ lớn với hơn 100 quan tài tại nghĩa địa Saqqara. Ảnh: Getty

Phải nói rằng, thật khó tin là sau hơn 100 năm khai quật và đào xới, vẫn còn bất cứ thứ gì có thể được phát hiện ở Ai Cập. Tuy nhiên trên thực tế, vẫn có vô số đồ tạo tác cổ tiếp tục được tìm thấy mỗi năm.

Mới đây, một ngôi mộ rất lớn lại được khám phá, theo bộ phim tài liệu của Kênh Smithsonian, ‘Thợ săn mộ’.

Tại đây, cả nhóm đã đồng hành cùng những nhà khảo cổ học ở Saqqara và tìm thấy các bức tượng cùng nhiều di vật khác.

Nhiều “bảo vật quý giá” được tìm thấy đã chứng minh rằng những người chôn cất trong lăng mộ thuộc giới thượng lưu lúc bấy giờ – nhiều món đồ được cho là có tuổi đời lên tới 2.500 năm.

Họ phát hiện một bức tượng, một lá bùa hộ mệnh được cho là để bảo vệ linh hồn của người chết, mạ vàng và bảo quản trong tình trạng hoàn hảo.

Những bức tượng được chôn cùng với người chết như vật kỷ niệm và biểu tượng của sự may mắn trong hành trình sang thế giới bên kia.

Vô số bức tượng được tìm thấy bên trong lăng mộ. Ảnh: Youtube

Người Ai Cập cổ đại vô cùng lo lắng về việc đầu thai qua kiếp sau, họ chăm chỉ đọc sách của người chết để tìm các mẹo và lời khuyên, đồng thời họ sẽ làm bất cứ điều gì có thể cho những người thân vừa qua đời của mình.

Tiến sĩ Mohammad Youssef, giám đốc địa điểm khai quật, cho biết: “Hoạt động ướp xác và chôn cất vừa liên quan đến tôn giáo, nhưng một phần cũng là kinh doanh”.

“Những người thợ mộc, những người làm tượng, những thầy tu, những người lính canh, những người lo việc ướp xác… Tất cả đều là công việc kinh doanh”.

Nhóm nghiên cứu tiếp tục tiến sâu vào lăng mộ với hy vọng tìm thấy nhiều hơn nữa. Họ nhanh chóng tìm thấy những chiếc quan tài được xếp chồng lên nhau, vô cùng chật chội.

Người kể chuyện cho biết: “Nơi đây đã trở thành một ngôi mộ lớn với hơn 100 chiếc quan tài”.

Katharina Stövesand, một nhà Ai Cập học, cho biết: “Việc chôn cất tất cả những người này đòi hỏi quy hoạch rất phức tạp”.

“Những chiếc quan tài này cho thấy Saqqara là quê hương của một ngành công nghiệp chết chóc khổng lồ, nơi những người chết là khách hàng.”

“Họ đang bán chỗ trong lăng mộ cũng như dịch vụ ướp xác, các linh mục tham gia vào các nghi lễ – tất cả những điều này đều tốn rất nhiều tiền”.

Lăng mộ nhanh chóng được công nhận là nơi tập trung nhiều quan tài nhất từng được khai quật ở Ai Cập, lớn gấp ba lần so với những lăng mộ được tìm thấy trước đây.

Nguồn: DV

Thông báo: Ban quản trị web chúng tôi đang xây dựng 1 kênh Youtube, với chủ đề và nội dung trên website. Rất mong mọi người ủng hộ tại: Sự Thật Thú Vị.

Chúng tôi rất mong muốn các bạn có thể đăng ký kênh, Like và Chia sẻ tới mọi người cùng xem. Xin cám ơn!

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *