Mẹo nhỏ: Nếu các bạn không muốn đọc! Hãy ĐĂNG KÝ kênh: Sự Thật Thú Vị Qua kênh Youtube của chúng tôi để thưởng thức nội dung video hay và hấp dẫn mà chúng tôi đã biên tập.
68 lượt xem

Phát hiện báu vật “3700 tuổi” có những ký hiệu thời hiện đại

Nghiên cứu mới từ Úc đã “giải mã” một tấm đất sét kỳ bí từ Babylon và phát hiện bí ẩn trong suốt 1.100 năm.

Tấm bảng đất sét dạng viên tròn, dẹt này có thể là một bản đồ đất đai cổ đại của người Babylon, ẩn chứa bằng chứng về toán học ứng dụng lâu đời – Ảnh: Bảo tàng Istanbul

Theo Economics, nghiên cứu được đưa ra bởi tiến sĩ Daniel Mansfield từ Đại học New South Wales (Sydney, Úc), dựa trên việc phân tích một bảng đất sét có niên đại tận 3.700 năm, thuộc về những người Babylon huyền thoại.Acient Origins gọi những gì trên bảng đất sét tròn nhỏ này là “ví dụ lâu đời nhất về hình học ứng dụng”. Sử dụng “bộ ba số Pythagore”, những người Babylon cổ đại đã phân chia điền sản của họ một cách khoa học và chính xác y hệt chúng ta ngày nay.

Bộ 3 số Pythagore gồm 3 số nguyên dương a, b, c sao cho a2+b2=c2, tên gọi của bộ 3 này xuất phát từ Định lý Pythagore nổi tiếng (bình phương cạnh huyền trong tam giác vuông bằng tổng bình phương độ dài 2 cạnh còn lại). Bộ ba số Pythagore chắc chắn thỏa mãn định lý Pythagore, tuy nhiên 3 cạnh của tam giác vuông có thể không tạo thành bộ ba số Pythagore nếu chúng không phải là số nguyên.

Điểm gây sốc nhất trong phát hiện này là tấm đất sét có niên đại xưa hơn thời Pythagore và phát minh ra những định lý toán học để đời. Nói cách khác, người tìm ra bộ ba số Pythagore phải là người Babylon chứ không phải Pythagore!

Toàn bộ tấm bảng đất sét – Ảnh: Bảo tàng Istanbul

Chưa kể, phân tích còn cho thấy bảng đất sét – được đặt tên là S.427 – còn là một tấm bản đồ địa giới dùng để… bán đất, y như cách người hiện đại chúng ta vẽ bản đồ thửa đất, căn nhà vào giấy tờ nhà đất và đem giấy tờ đó cho người mua xem để giao dịch.

Phát hiện này khẳng định một lần nữa trình độ toán học “thượng thừa” của người Babylon, những người cực kỳ thông minh và là tác giả của nhiều phát minh vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay, ví dụ cách phân chia ngày, giờ, lịch, toán lượng giác…

Viên đất sét bí ẩn được khai quật từ thế kỷ 19 từ vùng đất của Đế chế Babylon cổ đại ở Lưỡng Hà (ngày nay là Iraq và Syria), hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Istanbul.

Nguồn: DT

Thông báo: Ban quản trị web chúng tôi đang xây dựng 1 kênh Youtube, với chủ đề và nội dung trên website. Rất mong mọi người ủng hộ tại: Sự Thật Thú Vị.

Chúng tôi rất mong muốn các bạn có thể đăng ký kênh, Like và Chia sẻ tới mọi người cùng xem. Xin cám ơn!

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *