Mẹo nhỏ: Nếu các bạn không muốn đọc! Hãy ĐĂNG KÝ kênh: Sự Thật Thú Vị Qua kênh Youtube của chúng tôi để thưởng thức nội dung video hay và hấp dẫn mà chúng tôi đã biên tập.
75 lượt xem

NASA chụp được “cổng địa ngục” vũ trụ – thứ chưa từng thấy bao vây lỗ đen

Cảnh tượng chưa từng thấy đã được ghi lại bởi Đài quan sát tia X Chandra của NASA và Đài quan sát Neil Gehrels Swift. Theo NASA, lỗ đen bí ẩn và hệ thống sao của nó, gọi chung là V404 Cygni, đã tạo ra những cấu trúc ánh sáng kỳ lạ, chỉ có thể nhìn thấy dưới tia X.

Đó là các vòng tròn hoàn hảo, hiện ra dưới sắc xanh của NASA, được cơ quan này mô tả như chiếc cổng đi tới các vì sao, nhưng trên thực tế, nó dẫn thẳng tới “địa ngục vũ trụ” – một lỗ đen hung dữ.

“Cổng địa ngục vũ trụ” tuyệt đẹp được tạo ra bởi hoạt động của lỗ đen – Ảnh: NASA

Theo Daily Mail, các nhà thiên văn giải thích rằng các vòng tròn này được tạo ra bởi hiện tượng “tiếng vang ánh sáng”, cùng cơ chế với các tiếng vọng âm thanh ở Trái Đất, khi âm thanh dội lại từ các bề mặt cứng. Ánh sáng này xuất phát từ việc lỗ đen đang kéo vật chất từ các ngôi sao lân cận, nuốt vào bụng.

Tuyên bố từ Đài quan sát tia X Chandra cho hay những vòng ánh sáng này không chỉ tiết lộ nhiều điều thú vị về hành vi của lỗ đen, mà còn giúp xác định những cấu trúc chưa nhìn thấy được giữa lỗ đen và Trái Đất, ví dụ như các đám mây bụi tối tăm, làm từ những hạt nhỏ và rắn, hoàn toàn khác biệt so với bụi Trái Đất.

Lần đầu tiên Chandra bắt được tia X mạnh mẽ và kỳ lạ từ lỗ đen này là từ năm 2015, nhưng đến nay nó mới được xác nhận, giải thích và công bố.

Nguồn: DT

Thông báo: Ban quản trị web chúng tôi đang xây dựng 1 kênh Youtube, với chủ đề và nội dung trên website. Rất mong mọi người ủng hộ tại: Sự Thật Thú Vị.

Chúng tôi rất mong muốn các bạn có thể đăng ký kênh, Like và Chia sẻ tới mọi người cùng xem. Xin cám ơn!

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *