Mẹo nhỏ: Nếu các bạn không muốn đọc! Hãy ĐĂNG KÝ kênh: Sự Thật Thú Vị Qua kênh Youtube của chúng tôi để thưởng thức nội dung video hay và hấp dẫn mà chúng tôi đã biên tập.
63 lượt xem

Bí ẩn kho vàng “tử thần” ở Mỹ: Chỉ có người đến, không có người về

Trong hơn 150 năm, nhiều người đã bất chấp tất cả, thậm chí là mạng sống, để đi tìm “mỏ vàng thất lạc của người Hà Lan” ở dãy núi Superstition (Mỹ) đầy rẫy nguy hiểm. Nhưng phần lớn trong số này phải bỏ mạng.

Bellhop Jesse Capen, 35 tuổi, bị mê mẩn bởi truyền thuyết về “mỏ vàng thất lạc của người Hà Lan”. Bellhop đã dành phần lớn thời gian rảnh rỗi để đọc và tìm hiểu về truyền thuyết này.

Năm 2009, khi tin rằng, “mỏ vàng” thực sự tồn tại, người đàn ông 35 tuổi quyết định đi tới dãy Superstition, gần thành phố Phoenix, bang Arizona, Mỹ, để tìm kiếm. Nhưng Bellhop không bao giờ quay trở lại. Ba năm sau, thi thể của Bellhop được phát hiện trong một rãnh nứt sâu 10 mét trên một vách đá.

Truyền thuyết “mỏ vàng thất lạc của người Hà Lan” đã thu hút sự chú ý của hàng nghìn người “cuồng vàng” ở Mỹ. Ảnh minh họa: Getty

Những năm sau đó, có thêm 3 người “cuồng vàng” đi tìm “mỏ vàng thất lạc của người Hà Lan” nhưng họ cũng biến mất không một dấu vết.

Sau 19 ngày tìm kiếm, cảnh sát Mỹ buộc phải dừng hoạt động cứu hộ vì biết rằng, các nạn nhân không thể sống sót trong cái nắng nóng gay gắt của mùa hè ở dãy Superstition. Thi thể của 3 người đàn ông được tìm thấy 6 tháng sau đó.

Với những vách đá dựng đứng gồ ghề cùng vô số hẻm núi, dãy Superstition sẽ là một “cái bẫy tử thần”. Nếu bị lạc ở đây, nạn nhân sẽ phải chịu đựng cái nắng gay gắt của mùa hè hoặc cái lạnh buốt của mùa đông.

Hơn 150 năm qua, nhiều người đã bỏ mạng khi đi tìm “mỏ vàng” ở dãy Superstition, nơi giới chức địa phương đã cấm người dân vào tìm hoặc khai thác vàng. Hoạt động khai thác vàng là trái phép ở khu vực này. Tuy nhiên, điều đó vẫn không ngăn cản những người “cuồng vàng” đổ tới đây và bỏ mạng.

Truyền thuyết về “mỏ vàng thất lạc của người Hà Lan” được lan truyền cách đây gần 2 thế kỷ với nhiều phiên bản. Một trong số đó là vào năm 1850, gia đình Peraltas (người Mexico) tình cờ phát hiện một mỏ chứa đầy vàng nhưng bị người Mỹ bản địa Apache sát hại để chiếm đoạt.

Nhiều năm sau, một bác sĩ tên là Thorne đã chữa trị cho một tù trưởng của tộc Apache và được thưởng bằng cách bịt mắt, đưa đến “mỏ vàng”. Bác sĩ Thorne được cho phép lấy nhiều vàng nhất có thể.

Trong một phiên bản khác của truyền thuyết, những thợ mỏ người Đức đã tìm thấy “mỏ vàng” nhưng bị thổ dân bản địa tấn công. Một người trong số họ trốn thoát nhưng cũng không sống được bao lâu. Trước khi chết, người này vẽ lại một bản đồ dẫn đến “mỏ vàng thất lạc”.

Nhiều người đổ xô tới dãy Superstition, Mỹ để tìm “mỏ vàng thất lạc” nhưng đa số bỏ mạng. Ảnh minh họa: Getty 

Những truyền thuyết như vậy dễ bị coi là câu chuyện hoang đường nhưng nó dựa trên một vài tình tiết có thật.

Năm 1891, Jacob Waltz, một người nhập cư vào Mỹ có biệt danh là “người Hà Lan”, nằm trên giường chờ chết. Jacob nói với bạn bè rằng đã phát hiện “mỏ vàng”. Dưới giường của người đàn ông này có giấu một hộp đựng chứa quặng vàng kỳ lạ.

Thông thường, một mỏ khai thác có 0,07 kg vàng/tấn đá được xem là một món hời. Nhưng lượng quặng vàng của Jacob có gấp đôi số đó – 1,4 kg vàng/tấn đá. Jacob cũng để lại một bản đồ được cho là dẫn tới kho báu này.

Năm 1931, thợ săn kho báu Adolph Ruth đã được một hậu duệ của gia đình Peralta đưa cho một số bản đồ và đi tìm “mỏ vàng”.

Người này mất tích kể từ đó. 6 tháng sau, thi thể Adolph được tìm thấy với 2 lỗ thủng do đạn bắn vào hộp sọ. Một mảnh giấy trong người nạn nhân viết rằng, Adolph đã tìm thấy “mỏ vàng” và biết chi tiết vị trí của nó, nhưng bản đồ đã bị mất. Cuối tờ giấy có tổng kết một câu: “Tôi đã đến, thấy và chinh phục”.

Năm 1949, một phát hiện khác liên quan đến “mỏ vàng” được lan truyền. Một người đi bộ vấp phải mẩu đá sắc nhọn và tìm thấy 4 tảng đá phẳng bị chôn dưới đất. Trên đó, có các chỉ dẫn được khắc bằng tiếng Mexico và bản đồ.

Các manh mối bao gồm chi tiết về nơi bắt đầu, mô tả về tầng tầng lớp lớp các hẻm núi và 2 bản đồ với 18 địa điểm được đánh dấu để tìm tới “mỏ vàng”.

Kể từ đó, truyền thuyết về “mỏ vàng thất lạc” thu hút sự chú ý của hàng chục nghìn người, với nhiều cuốn sách và chương trình truyền hình nói về nó.

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ, địa hình dãy núi Superstition rất nguy hiểm, chưa kể tới việc còn có nhiều người bản địa ở đây.

George Johnston, một trong những người đầu tiên tìm kiếm kho báu vào những năm 1950, từng chia sẻ trên tạp chí Cowboys and Indians rằng: “Những người bản địa đã tuyên bố kiểm soát những ngọn núi ở đó. Họ thường bắn những phát súng cảnh cáo để hù dọa những ai xâm phạm. Nếu vẫn tiếp tục đi vào, bạn có thể bị bắn chết”.

Nguồn: DV

Thông báo: Ban quản trị web chúng tôi đang xây dựng 1 kênh Youtube, với chủ đề và nội dung trên website. Rất mong mọi người ủng hộ tại: Sự Thật Thú Vị.

Chúng tôi rất mong muốn các bạn có thể đăng ký kênh, Like và Chia sẻ tới mọi người cùng xem. Xin cám ơn!

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *