Mẹo nhỏ: Nếu các bạn không muốn đọc! Hãy ĐĂNG KÝ kênh: Sự Thật Thú Vị Qua kênh Youtube của chúng tôi để thưởng thức nội dung video hay và hấp dẫn mà chúng tôi đã biên tập.
89 lượt xem

Bí ẩn “giới tính đảo ngược” tiết lộ bởi kho báu Viking ngàn năm

Phát hiện mới có thể khiến chúng ta phải xem xét lại bức tranh thực về xã hội của người Viking – những chiến binh đội mũ sắt có sừng huyền thoại.

Theo Acient Origins, một nghiên cứu mới trên những mặt dây chuyền đầy bí ẩn được tìm thấy từ nhiều ngôi mộ cổ Viking có niên đại trên ngàn năm ở Đan Mạch, Nga, Anh đã cho thấy chân dung một vị thủ lĩnh rất khác biệt so với hình ảnh chiến binh Viking được huyền sử mô tả.

Valkyries trên các mặt dây chuyền cổ đại được xác định là người thực chứ không phải nữ thần, và là những nữ chiến binh Viking – Ảnh: Medieval Archeology

Hầu hết chúng đều mang hình ảnh một phụ nữ tóc dài, đội mũ có chi tiết trang trí như mào, mang theo khiên và kiếm, được chế tác vô cùng tinh xảo, đại diện cho những thứ được làm riêng cho những quý tộc cao cấp.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư Pietejan Deckers từ Đại học Tự do Brussels (Bỉ) đã liên kết được hình ảnh bí ẩn trên các mặt dây chuyền được cho là thiêng liêng này với “Valkyries” và nhấn mạnh phát hiện đã làm “đảo ngược các quy tắc giới tính truyền thống”.

Valkyries thường được mô tả như những nữ thần quyền lực có quyền chọn những người có thể chết về những người được sống trong các trận chiến, cũng như giúp đưa những chiến binh tử trận sang thế giới bên kia.

Thảm thêu Viking mô tả một nữ hoàng chiến binh mặc váy dài được tháp tùng bởi nhiều người đàn ông – Ảnh: Medieval Archeology

Nghiên cứu Medieval Archeology khẳng định Valkyries thực ra là những người phụ nữ thực tế, được thần thoại hóa, đóng vai trò quan trọng trong các lễ nghi và lễ hội của người Viking. Như vậy có thể nói vai trò giới truyền thống trong xã hội trung cổ đã bị đảo ngược ở người Viking, bởi những chi tiết được mô tả, cùng một số ngôi mộ cổ kỳ lạ được khai quật cho thấy Valkyries không chỉ là nữ hoàng tinh thần, mà thực sự là những nữ chiến binh thống lĩnh.

Bên cạnh hình bóng những thủ lĩnh Viking tóc dài này là những người nam giới được mô tả có phần “nữ tính hóa”, thường nắm chặt lọn tóc của mình, một chi tiết phá bỏ “bản sắc nam giới cứng nhắc”.

Kết hợp với hình ảnh từ một số tấm vải thêu Viking trước đó, các nhà nghiên cứu khẳng định đã đến lúc đảo ngược giới tính của những thủ lĩnh Viking được mô tả trong lịch sử. Những con người oai nghiêm, tóc dài, đội nón sắt, mang khiên và vũ khí trong mô tả của người Viking thực sự là những nữ chiến binh tinh nhuệ và được tôn sùng.

Nguồn: DT

Thông báo: Ban quản trị web chúng tôi đang xây dựng 1 kênh Youtube, với chủ đề và nội dung trên website. Rất mong mọi người ủng hộ tại: Sự Thật Thú Vị.

Chúng tôi rất mong muốn các bạn có thể đăng ký kênh, Like và Chia sẻ tới mọi người cùng xem. Xin cám ơn!

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *