Mẹo nhỏ: Nếu các bạn không muốn đọc! Hãy ĐĂNG KÝ kênh: Sự Thật Thú Vị Qua kênh Youtube của chúng tôi để thưởng thức nội dung video hay và hấp dẫn mà chúng tôi đã biên tập.
87 lượt xem

Áp lực dân số và bạo lực thời tiền sử trong thời kỳ Yayoi của Nhật Bản

Thaiha.com.vn – Dân số toàn cầu gia tăng liên tục đã dẫn đến lo ngại rằng xung đột và chiến tranh sẽ trở nên thường xuyên hơn khi các nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt. Nhưng niềm tin rộng rãi này vẫn chưa được định lượng dựa trên dữ liệu khảo cổ học thực tế của Nhật Bản, cho đến nay.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Okayama hiện đã kiểm tra bộ xương của những người sống ở thời Trung Yayoi của Nhật Bản để xác lập kỷ lục về mối quan hệ giữa áp lực dân số và tần suất bạo lực.

Áp lực dân số và bạo lực thời tiền sử trong thời kỳ Yayoi của Nhật Bản

Khả năng chiến đấu của con người và liệu đó có phải là một phần không thể tránh khỏi của bản chất con người hay không là một vấn đề nóng hổi ở trung tâm của các ngành khác nhau như nhân chủng học, khảo cổ học và triết học. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một loạt ý tưởng về lý do tại sao con người tham gia vào chiến tranh, và danh sách các nguyên nhân gây ra bạo lực giữa các nhóm còn dài, có thể là quá trình chuyển đổi từ săn bắt và hái lượm sang nông nghiệp, phát triển vũ khí, hạn chế sinh thái hoặc áp lực dân số.

Trong số này, giả thuyết về áp lực dân số gần đây trở nên nổi bật hơn khi mọi người trên toàn cầu trải qua những thay đổi khí hậu và phá vỡ môi trường. Giả thuyết cho rằng sự gia tăng dân số có thể dẫn đến sự khan hiếm tài nguyên, dẫn đến cạnh tranh và xung đột về tài nguyên. Mặc dù tuyên bố này được chấp nhận rộng rãi, nhưng có rất ít nghiên cứu chứng minh một cách định lượng nguồn gốc của bạo lực giữa các nhóm do áp lực dân số dựa trên dữ liệu khảo cổ học thực tế.

Để khắc phục khoảng trống này, Giáo sư Naoko Matsumoto từ Đại học Okayama và nhóm của cô đã khảo sát các bộ xương và quan tài hũ, được gọi là kamekan, từ thời Trung Yayoi (năm 350 trước Công nguyên đến năm 25 sau Công nguyên) ở miền bắc Kyushu, Nhật Bản. Khu vực này là tâm điểm của các cuộc điều tra bạo lực giữa các nhóm vì những bộ xương còn sót lại trong thời kỳ Yayoi cho thấy tần suất bạo lực gia tăng đáng kể so với những người sống trong thời kỳ Jomon trước đó.

Giáo sư Matsumoto cho biết: “Cư dân thời Yayoi thực hiện nông nghiệp tự cung tự cấp, đặc biệt là trồng lúa nước. “Điều này được đưa vào bởi những người nhập cư từ bán đảo Triều Tiên cùng với vũ khí như đầu mũi tên đá và dao găm, dẫn đến các khu định cư khép kín kèm theo chiến tranh hoặc bạo lực quy mô lớn giữa các nhóm. Tuy nhiên, những người sống trong thời kỳ Jomon chủ yếu là những người làm gốm, những người theo lối sống săn bắn hái lượm phức tạp và có tỷ lệ tử vong do xung đột gây ra thấp ”.

Giáo sư Matsumoto và nhóm của bà đã suy ra những thay đổi về nhân khẩu học bằng cách sử dụng số lượng các lọ chôn có niên đại tốt làm đại diện cho quy mô dân số và ước tính áp lực dân số từ tỷ lệ dân số trên đất canh tác. Nhóm nghiên cứu đã tính toán tần suất bạo lực bằng cách sử dụng tỷ lệ phần trăm số người bị thương được xác định trong quần thể bộ xương, sau đó là phân tích thống kê giữa áp lực dân số và tần suất bạo lực.

Kết quả của cuộc điều tra đã được công bố trên  Tạp chí Khoa học Khảo cổ học . Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra 47 bộ xương còn sót lại sau chấn thương, ngoài 51 địa điểm chứa các bình chôn cất ở Đồng bằng Itoshima, 46 ở Đồng bằng Sawara, 72 ở Đồng bằng Fukuoka, 42 ở Mikuni Hills, 37 ở Đồng bằng Tsukushi phía đông, và 50 ở Đồng bằng Tsukushi trung tâm, bao gồm tất cả sáu điểm nghiên cứu. Họ phát hiện ra rằng số lượng người bị thương cao nhất và tần suất bạo lực cao nhất xảy ra ở Mikuni Hills, Đông Tsukushi Plain và Sawara Plain.

Điều thú vị là các Đồi Mikuni và Đồng bằng Tsukushi trung tâm cũng cho thấy các giá trị tổng thể cao nhất về áp lực dân số. Nhìn chung, các phân tích thống kê cho rằng áp lực dân số ảnh hưởng đến tần suất bạo lực.

Tuy nhiên, dân số cao điểm không tương quan với tần suất bạo lực. Mức độ áp lực dân số cao ở Mikuni Hills và trung tâm Đồng bằng Tsukushi cho thấy tần suất bạo lực thấp, trong khi áp lực dân số tương đối thấp ở Đồng bằng Tsukushi phía đông và Đồng bằng Sawara có liên quan đến tần suất bạo lực cao hơn.

Giáo sư Matsumoto lý do có thể có những yếu tố khác có thể ảnh hưởng gián tiếp đến mức độ bạo lực cao như vậy trong thời kỳ Trung Yayoi. “Tôi nghĩ rằng sự phát triển của hệ thống phân cấp xã hội hoặc tổ chức chính trị cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ bạo lực.

Chúng tôi đã chứng kiến ​​những hệ thống mai táng phân tầng, trong đó một số thành viên của tầng lớp thống trị, được gọi là ‘vua’ trong khảo cổ học Nhật Bản, có những ngôi mộ với số lượng lớn hàng hóa uy tín như vũ khí và gương, “cô nói.

“Điều đáng chú ý là tần suất bạo lực có xu hướng thấp hơn ở các tiểu khu có lăng mộ vua chúa như vậy. Điều này cho thấy giới tinh hoa quyền lực có thể có vai trò trong việc ngăn chặn tần suất bạo lực. ”

Xem thêm: Thêm Tin tức Khảo cổ học

Không thể phủ nhận bằng chứng do Giáo sư Matsumoto và nhóm của cô thu thập đã khẳng định mối tương quan tích cực giữa áp lực dân số và mức độ bạo lực cao hơn và có thể giúp đưa ra các cơ chế để tránh những xung đột dường như không bao giờ kết thúc đang diễn ra ngày nay.

Nghiên cứu sâu hơn dựa trên những hiểu biết này có thể xác định các biến số khác trong việc xác định nguyên nhân gốc rễ của bạo lực giữa các nhóm và tích cực ngăn chặn chúng.

Viết bởi  TTA Nhà văn nhân viên của Thaiha.com.vn

Thông báo: Ban quản trị web chúng tôi đang xây dựng 1 kênh Youtube, với chủ đề và nội dung trên website. Rất mong mọi người ủng hộ tại: Sự Thật Thú Vị.

Chúng tôi rất mong muốn các bạn có thể đăng ký kênh, Like và Chia sẻ tới mọi người cùng xem. Xin cám ơn!

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *